Cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách ở Nhật Bản

Mỗi đất nước đều có những nét độc đáo riêng biệt, theo đó những nhà vệ sinh ở Nhật cũng có khá nhiều nét độc đáo và cách sử dụng hoàn toàn khác biệt so với những quốc gia khác. Do đó khi đi du lịch hay bước đầu sinh sống tại Nhật việc bối rối không biết cách sử dụng nhà vệ sinh ở đây cũng thường hay xảy ra. Vì thế mà chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về các loại nhà vệ sinh và cách sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật Bản, nơi mà được nhiều người đánh giá là có nhà vệ sinh sạch sẽ, hiện đại, nhiều chức năng nhất thế giới.

Nhà vệ sinh thường có ở đâu?

Ở Nhật Bản nhà vệ sinh thường có ở những nơi như: công viên, nhà ga, trung tâm mua sắm, nhà hàng,… Vì vậy bạn không cần lo lắng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nhà vệ sinh trong thời gian du lịch ở Nhật.

Khi cần tìm nhà vệ sinh bạn chỉ cẩn hỏi “Toire wa doko desu ka” (Xin hỏi nhà vệ sinh ở đâu?)

Nhà vệ sinh ở Nhật luôn miễn phí.

Ở Nhật Bản, hầu hết các nhà vệ sinh bạn có thể sử dụng miễn phí. Bạn cũng không cần phải trả tiền ngay cả khi bạn sử dụng giấy vệ sinh ở đây.

Giấy vệ sinh sau khi sử dụng sẽ xử lý như thế nào?

Ở Nhật, giấy vệ sinh sau khi sử dụng xong sẽ bỏ luôn vào bồn vệ sinh và xả cùng vì những loại giấy vệ sinh này thường rất dễ tan trong nước.

Ở nhà vệ sinh dành riêng cho nữ hầu như đều có đặt sẵn một thùng rác nhỏ, tuy nhiên nó chỉ dùng để bỏ băng vệ sinh sau khi sử dụng chứ không để bỏ giấy vệ sinh đã sử dụng vào, nên bạn hãy chú ý để không bỏ nhầm vào nhé!

Tuy nhiên, cho dù là có hệ thống xử lý nước thải tốt nhưng để việc thoát nước dễ dàng thì cũng chỉ được bỏ giấy vệ sinh vào mà thôi. Tuyệt đối không được bỏ các loại rác khác như băng vệ sinh hoặc tả giấy vào, chúng chính là nguyên nhân dẫn đến việc tắt nghẽn.

Nhà vệ sinh ở Nhật: phân loại và cách sử dụng

Nhà vệ sinh ở Nhật thường được chia làm 4 loại.

Nhà vệ sinh kiểu cũ của Nhật.

Đây là loại nhà vệ sinh cũ của Nhật, những năm gần đây số lượng nhà vệ sinh kiểu này giảm đi đáng kể. Đây là kiểu nhà vệ sinh có hình dạng phổ biến, dễ bắt gặp ở các nước châu Á.

Sử dụng nhà vệ sinh này, bạn chỉ cần ngồi xổm xuống, tuy nhiên cấn phải chú ý đến hướng ngồi.

Bạn phải ngồi quay mặt về phía phần có hình vòm gọi là “kinkakushi”. Thông thường, cửa ở phía sau lưng bạn khi bạn ngồi ở hướng này.

Bạn không được ngồi lên phần “kinkakushi” này. Khi cần xả nước, hãy đẩy cần gạt có ở phía trước mặt của bạn.

Nhà vệ sinh có bồn xả nước.

Kiểu nhà vệ sinh này còn được gọi là nhà vệ sinh kiểu tây mà khi sử dụng sẽ ngồi giống như đang ngồi trên ghế. Loại này rất phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới nên không cần nói chúng ta cũng biết quá rõ cách sử dụng rồi.

Nhà vệ sinh hiện đại nhiều chức năng của Nhật.

Loại bồn cầu thông minh này là khó sử dụng nhất bởi nó có nhiều chức năng cùng nhiều chế độ khác nhau.

>>> Xem chi tiết:  Bồn cầu thông minh ToTo lựa chọn cho nhà vệ sinh hiện đại, tiện nghi